Bộ Trưởng Canada Fraser ra mắt chiến lược thu hút tài năng quốc tế

Ngày 27/06/2023 tại Collision 2023 – Toronto – Canada, Sean Fraser, Bộ trưởng Liên bang Di trú, Tị nạn và Quốc tịch, đã ra mắt Chiến lược Nhân tài Công nghệ đầu tiên trong lịch sử Canada.

Theo thông báo, “chiến lược bao gồm các biện pháp mới và cải tiến các biện pháp hiện có để giúp các doanh nghiệp tại Canada phát triển trong môi trường cạnh tranh.”

Các biện pháp này bao gồm:
 • Tạo ra một luồng giấy phép làm việc mở cho chủ thẻ visa nghề nghiệp đặc biệt H-1B ở Hoa Kỳ để nộp đơn xin giấy phép làm việc tại Canada, và các lựa chọn giấy phép học tập hoặc làm việc cho các thành viên gia đình đi kèm.
 • Phát triển Chương trình Di động Quốc tế – Luồng Đổi mới để thu hút các cá nhân tài năng hàng đầu, với các lựa chọn bao gồm:
 • Giấy phép làm việc dành riêng cho một công ty trong thời gian tối đa 5 năm cho nhân viên được dự định làm việc cho một công ty được chính phủ liên bang xác định là góp phần vào mục tiêu đổi mới công nghiệp của nó
 • Giấy phép làm việc mở trong thời gian tối đa năm năm cho những công việc đòi hỏi kỹ năng cao trong một số ngành nghề đang được yêu cầu.
 • Quay trở lại tiêu chuẩn dịch vụ 14 ngày cho giấy phép làm việc dưới Chiến lược Kỹ năng Toàn cầu.
 • Quảng bá Canada như một điểm đến cho những “du mục kỹ thuật số”.
 • Tạo ra một đợt chọn cụ thể cho ngành STEM trong chương trình lựa chọn dựa trên hạng mục để phát hành thêm lời mời nộp đơn trong chương trình Express Entry.
 • Cải thiện Chương trình Visa Khởi nghiệp, cụ thể như sau:
 • Cấp thêm nhiều vị trí cho chương trình này trong năm 2023, và đang dự định tăng thêm trong năm 2024 và 2025.
 • Người nộp đơn sẽ có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc có thời hạn tối đa ba năm thay vì một năm.
 • Ứng viên có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc mở thay vì giới hạn làm việc cho doanh nghiệp khởi nghiệp của riêng mình.
 • Đưa ra giấy phép làm việc mở trong ba năm này cho từng thành viên trong nhóm doanh nhân thay vì chỉ những người có vai trò cần thiết và cần gấp tại Canada.
 • Ưu tiên các ứng dụng được hỗ trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm, nhóm nhà đầu tư thiên thần và vườn ươm doanh nghiệp đã cam kết vốn, cùng với các ứng dụng được hỗ trợ bởi các vườn ươm doanh nghiệp là thành viên của Mạng lưới Công nghệ Canada.

Chính phủ Canada đón nhận vai trò mới nổi của Canada như một nhà lãnh đạo trong việc thu hút và tuyển dụng nhân tài công nghệ toàn cầu để đảm bảo rằng Canada không chỉ đáp ứng nhu cầu việc làm hiện tại mà còn thu hút những kỹ năng và tài năng kinh doanh để tạo ra công việc trong tương lai.

Để biết thêm chi tiết về từng phần của Chiến lược Nhân tài Công nghệ, xem thông tin bổ sung.

Trích dẫn trực tiếp phát biểu của ông Sean Fraser, Bộ trưởng Bộ Di Trú, Tị nạn và Quốc Tịch.

“Chúng tôi rất phấn khởi với những mục tiêu tham vọng mà chúng tôi đã đặt ra trong lĩnh vực di dân, vì chúng không chỉ là về con số – chúng là chiến lược. Với Chiến lược Nhân tài Công nghệ nhập cư đầu tiên trong lịch sử Canada, chúng tôi nhắm đến những người mới nhập cư có thể giúp Canada trở thành một quốc gia hàng đầu thế giới trong nhiều công nghệ mới nổi. Tôi rất biết ơn sự hợp tác của cộng đồng công nghệ, khởi nghiệp và kinh doanh, những người đã cung cấp thông tin quý giá để phát triển chiến lược này. Có một phương pháp nhanh chóng và linh hoạt, một phương pháp được ủng hộ rộng rãi bởi người dân Canada, thực sự là lợi thế nhập cư của Canada.”

Một số tin ngắn: 
 • Chương trình Ngành Công nghệ sáng tạo sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Các lựa chọn đang được phát triển dựa trên phản hồi của các bên liên quan nhận được trong suốt một số cuộc thảo luận trong những tháng gần đây.
 • Giấy phép làm việc cho chủ thẻ visa H1-B chuyên môn đặc biệt sẽ có sẵn từ ngày 16 tháng 7 năm 2023. Các đơn xin được chấp thuận sẽ nhận được giấy phép làm việc mở có thời hạn lên đến ba năm, điều này có nghĩa là họ sẽ có thể làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào ở bất kỳ đâu trong Canada. Vợ chồng và người phụ thuộc của họ cũng sẽ đủ điều kiện để nộp đơn xin cấp thị thực cư trú tạm thời, kèm theo giấy phép làm việc hoặc học tập nếu cần thiết.
 • Biện pháp này sẽ có hiệu lực trong một năm hoặc cho đến khi Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) nhận được 10.000 đơn xin. Chỉ những người chủ thẻ chính, chứ không phải người đi cùng gia đình, sẽ được tính vào hạn chế số lượng đơn xin.

Chiến lược Kỹ năng Toàn cầu, ra mắt vào năm 2017, bao gồm bốn chính sách được thiết kế nhằm hỗ trợ nhà tuyển dụng Canada có nhu cầu nhanh chóng tiếp cận với nhân tài có kỹ năng cao từ khắp nơi trên thế giới. Bộ Lao động và Phát triển Xã hội Canada hiện đã đáp ứng tiêu chuẩn hai tuần cho việc xử lý đánh giá tác động về thị trường lao động trong khuôn khổ Global Talent Stream cho nhà tuyển dụng, và IRCC (Cục Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada) hiện đáp ứng tiêu chuẩn hai tuần cho đơn xin giấy phép làm việc.

Các thay đổi về lựa chọn giấy phép làm việc tạm thời cho ứng viên Chương trình Visa Khởi nghiệp, cùng với kế hoạch ưu tiên hóa đơn xin vào cuối năm nay.

Ngành công nghệ thông tin và truyền thông của Canada đã tạo việc làm cho gần 720.000 người Canada và chiếm hơn 44% tổng số lượng chi tiêu nghiên cứu và phát triển tư nhân tại Canada vào năm 2021. Ngành này đã đóng góp hơn 15% cho tăng trưởng GDP tổng thể của Canada từ năm 2016 đến năm 2021. (Nguồn: Bộ Công nghiệp, Khoa học và Phát triển Kinh tế Canada )

Trong báo cáo của CBRE về sự tập trung nhân tài công nghệ cho năm 2022, các thành phố Canada đại diện cho 11 trong số 62 thị trường hàng đầu tại Bắc Mỹ. Cùng báo cáo cũng xếp hạng tăng trưởng việc làm trong ngành công nghệ từ năm 2016 đến năm 2021, với các thành phố Canada chiếm ưu thế trong top 10.

Canada được xếp hạng nhất là điểm đến hấp dẫn nhất cho doanh nhân nhập cư trong báo cáo năm 2023 của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển. Các xếp hạng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tiếp cận vốn, thuế doanh nghiệp, kỹ năng của lực lượng lao động, sức mạnh của các trường đại học và chất lượng cuộc sống, cũng như chính sách di trú cho doanh nhân và gia đình của họ.

Scroll to Top