Canada chào đón Bộ trưởng di trú mới: Marc Miller

Ngày 26/07/2023, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố những thay đổi quan trọng trong nội các của ông. Marc Miller đã chính thức tiếp quản vai trò Bộ trưởng di trú của Sean Fraser, người đã đảm nhận vị trí này từ năm 2021.

Một số thông tin sơ lược về Bộ trưởng mới – Marc Miller

Bộ trưởng nhập cư mới của Canada là Marc Miller, một thành viên của Quốc hội đến từ Quebec. Miller trước đây là Bộ trưởng Quan hệ Hoàng gia và Bản địa, đây là một vị trí hỗ trợ quyền tự quyết của các dân tộc bản địa của Canada. Bộ trưởng nhập cư gần nhất của Canada, Sean Fraser, nay sẽ bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nhà ở, Hạ tầng và Cộng đồng.
Miller đã được bầu làm thành viên của Quốc hội Canada vào năm 2015. Trước khi tham gia chính trị, ông là một luật sư hành nghề và cũng đã phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Canada. Miller sinh ra và lớn lên ở Montreal. Ông đã đạt được hai bằng cử nhân về Khoa học Chính trị từ Đại học Université de Montréal và bằng luật từ Đại học McGill.

Vì sao Canada lại thay đổi Bộ trưởng nhập cư ?

Nội các là cơ quan các bộ trưởng do Thủ tướng Canada bổ nhiệm. Họ chịu trách nhiệm thực hiện và truyền đạt các ưu tiên chính sách của chính phủ liên bang
Các nội các thường được xáo trộn khoảng hai năm một lần bởi Thủ tướng Canada đương nhiệm. Mặc dù không phải tất cả các vị trí đều được thay đổi, nhưng thường thì một số trong số đó là để thay thế các bộ trưởng làm việc kém hiệu quả hoặc để thăng chức cho những người làm tốt công việc. Điều này cũng tạo cơ hội cho chính phủ tổ chức lại, làm mới các chính sách và tập trung lại các nỗ lực của mình.
Sean Fraser đã giữ chức Bộ trưởng Nhập cư trong hai năm qua. Khi tiếp quản văn phòng vào năm 2021, Trudeau đã cung cấp cho Fraser một danh sách các điểm nhập cư để ưu tiên. Điều này bao gồm tăng mức độ nhập cư, cải thiện quá trình xử lý đơn đăng ký, tăng lượng người nhập cư nói tiếng Pháp vào Canada và hơn thế nữa.

Vai trò của Bộ trưởng di trú

Được giao nhiệm vụ giám sát IRCC, một số trách nhiệm dưới quyền kiểm soát của Marc Miller bao gồm:

  • Đảm bảo rằng các chính sách ưu tiên được nêu trong thư ủy quyền do Thủ tướng Canada cung cấp cho họ được IRCC thực hiện
  • Ký kết các thỏa thuận với các tỉnh và lãnh thổ của Canada để cho phép họ đón tiếp và thực hiện quá trình định cư người nhập cư.
  • Ký kết các thỏa thuận với các quốc gia khác hỗ trợ mục tiêu chính sách nhập cư của Canada.
  • Trình báo báo cáo hàng năm về nhập cư cho Quốc hội Canada và trình bày kế hoạch mức độ nhập cư.
  • Giám sát Hội đồng Nhập cư và Người tị nạn (IRB). IRB là một tòa án hành chính độc lập có nhiệm vụ đưa ra các quyết định về các vấn đề nhập cư và tị nạn.
  • Giám sát các chương trình cấp quốc tịch và hộ chiếu Canada.
  • Đưa ra quyết định về các trường hợp nhập cư ngoại lệ.
Scroll to Top