Canada – nước đáng sống?

Canada đã được liệt kê là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới để định cư cho 50 quốc gia.

Với khoảng 300.000 người nhập cư mới di chuyển đến Canada mỗi năm không có gì ngạc nhiên khi Canada giành được danh hiệu là một trong những quốc gia tốt nhất để định cư. Các phát hiện được công bố bởi Compare the Market, một trang web so sánh giá của Úc, đã cho thấy tính chào đón của Canada đối với người nước ngoài đã khiến nó trở thành một quốc gia đa dạng và đa văn hóa hấp dẫn để định cư. Và điều này rõ ràng với hơn tám triệu người nhập cư có thị thực cư trú đang sống tại Canada vào năm 2021 – khoảng 21,5% dân số Canada.

Canada đã giành được hạng 1 với sự ủng hộ của 50 quốc gia khác. Nhật Bản đứng thứ hai với 31 quốc gia ủng hộ và Tây Ban Nha với 19 quốc gia. Một số quốc gia coi Canada là điểm đến hàng đầu của họ bao gồm Algeria, Barbados, Trung Quốc, Dominica, Ấn Độ, Jamaica, Mông Cổ, Peru, Tây Ban Nha và Tunisia.

Các lý do hàng đầu để chuyển đến Canada

Canada có nhiều điểm thu hút mà đáng để suy nghĩ đến việc chuyển đến vào năm 2022.

1. Chính sách nhập cư rộng mở

Chính sách nhập cư rộng mở của Canada là lời mời cơ hội chào đón những người muốn chuyển đến Canada từ Mỹ hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới. Kế hoạch nhập cư mới của chính phủ Canada giúp đáp ứng nhu cầu lao động và phát triển tình hình kinh tế đất nước. Kế hoạch của Canada đặt mục tiêu một con đường đầy tham vọng nhưng vẫn phải có trách nhiệm đối với nhập cư, giúp cho nền kinh tế Canada phục hồi và kích thích tăng trưởng sau đại dịch, đồng thời củng cố cộng đồng và các ngành công nghiệp trên khắp đất nước.

2. Hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới

Hệ thống giáo dục của Canada cung cấp nhiều cơ hội học tập tốt nhất cho sinh viên ở mọi độ tuổi, từ mầm non đến lớp 12 và hơn nữa. Canada cũng là nơi có một số trường đại học hàng đầu thế giới, bao gồm Đại học McGill, Đại học Toronto, Đại học McMaster, Đại học British Columbia, Đại học Simon Fraser và Đại học Canada West. Một số trong số những trường đại học hàng đầu này nằm ở British Columbia, khiến cho nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều sinh viên quốc tế muốn chuyển đến Vancouver, Canada để tiếp tục học tập. Sinh viên quốc tế học tập trong các chương trình đủ điều kiện cũng được cấp Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP), cho phép họ có được kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp tại Canada sau khi tốt nghiệp.

3. Thị trường việc làm đang phát triển

Thị trường việc làm lớn và đang phát triển của Canada cung cấp hàng triệu cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp, bao gồm chăm sóc sức khỏe, STEM, sản xuất, thực phẩm, bán lẻ, công nghệ, kinh doanh và giáo dục. Ngoài ra, Canada đang đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn nghiêm trọng, với tỷ lệ thất nghiệp-so với số lượng việc làm đạt mức thấp lịch sử, dẫn đến nhu cầu cao về lao động trong đất nước. Thực tế, hơn 35% doanh nghiệp cho biết họ đang gặp khó khăn về thiếu nhân lực và 27,6% doanh nghiệp cho biết họ khó giữ chân được nhân viên có chuyên môn trong năm 2022.

4. Chế độ phúc lợi xã hội tốt

Hệ thống phúc lợi xã hội của Canada được đánh giá rất cao vì bảo đảm cuộc sống cho người dân.

Bảo hiểm y tế: Chính phủ Canada đặt sức khoẻ của người dân lên vị trí hàng đầu trong các chính sách của quốc gia. Những người dân Canada được hưởng lợi từ những chính sách sức khoẻ. Chi phí dịch vụ, khám và chữa bệnh mà bác sĩ gia đình, bác sĩ nội khoa đều được bảo hiểm y tế chi trả. Những người có thu nhập thấp hoặc thất nghiệp đều có thể đăng kí miễn tiền nộp bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng chế độ chung.

Bảo hiểm thất nghiệp: Chế độ này do chính phủ trực tiếp điều phối. Trong quá trình làm việc, người đi làm, chủ sử dụng lao động đều đóng góp và bảo hiểm theo một tỉ lệ nhất định. Khi thất nghiệp, người lao động được hưởng chế độ cứu tế thất nghiệp để bảo đảm cuộc sống trong quá trình tìm công việc mới.

Tiền lương hưu hay phúc lợi người già: Khi về hưu, căn cứ trên khoản tiền mà trước đây người lao động đã đóng góp, người già có thể nhận được khoản trợ cấp của chính phủ. Bất kì ai đến 65 tuổi hoặc về hưu trước độ tuổi quy định do tai nạn hay một lý do đặc biệt nào đó đều nhận được phúc lợi này.

Phúc lợi nhi đồng: Chính phủ Canada có chính sách phúc lợi để hỗ trợ các gia đình nuôi dạy con đến 18 tuổi , bên cạnh đó thì còn hỗ trợ thêm cho gia đình có 2, 3 người con trở lên và cho nhi đồng từ 7 tuổi trở xuống. Ngoài ra chính phủ Canada còn có nhiều phúc lợi khác cho người dân như trợ cấp mua nhà ở, hỗ trợ cho người mới đến định cư… Với những ưu điểm này, học tập và sinh sống tại Canada được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ trên toàn thế giới.

Scroll to Top