Canada điều chỉnh quy định về du học nhằm bảo vệ quyền lợi cho sinh viên

Ngày 27/10/2023, Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đang công bố các bước nhằm củng cố chương trình Sinh viên Quốc tế của Canada.

Theo thông tin chính thức từ các phương tiện truyền thông, ông Marc Miller Bộ trưởng Bộ Di Trú (IRCC) đang công bố kế hoạch thực hiện một số bước để củng cố Chương trình dành cho du học sinh và bảo vệ sinh viên khỏi nạn lừa đảo.
Bắt đầu từ ngày 1 tháng 12 năm 2023, các tổ chức học tập được chỉ định (DLI) ở cấp độ sau trung học sẽ có nghĩa vụ xác minh thư chấp nhận nhập học của từng người nộp đơn thông qua IRCC thay vì chỉ dừng lại ở bước gởi thư mời nhập học như trước. IRCC thông báo rằng quá trình xác minh sẽ diễn ra qua cổng thông tin điện tử mới của IRCC. Sau khi các trường học hoàn thành quá trình xác minh, IRCC sẽ tiến hành đánh giá đơn xin giấy phép du học của ứng viên.
Hơn nữa, ông Miller thông báo về việc xây dựng một khuôn khổ mới với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn để đánh giá các dịch vụ, hỗ trợ, và kết quả của sinh viên quốc tế tại các DLI. Các trường học được “công nhận” trong khung này sẽ được hưởng các “đặc quyền” bổ sung từ IRCC, ví dụ như ưu tiên xử lý giấy phép du học cho ứng viên đăng ký vào trường.
Cuối cùng, trong những tháng sắp tới, IRCC cũng sẽ tiến hành đánh giá các tiêu chí liên quan đến giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp và sau đó công bố những cải cách cần thiết để đạt được các mục tiêu nhập cư và giải quyết tình trạng thiếu lao động trong một số lĩnh vực tại Canada. Điều này đồng thời đánh dấu lần đầu tiên sau 10 năm mà chính phủ Canada xem xét lại loại giấy phép này.
“Sinh viên quốc tế rất tài năng, thông minh và xứng đáng có được trải nghiệm tích cực khi theo đuổi việc học tại Canada. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện Chương trình Sinh viên Quốc tế của Canada bằng cách bảo vệ sinh viên và loại bỏ những kẻ cố gắng lợi dụng họ. Cho dù sinh viên quốc tế ở lại và làm việc sau khi tốt nghiệp hay trở về nước, chúng tôi muốn thời gian sinh viên ở Canada có lợi cho sự phát triển và nguyện vọng của họ.”, bộ trưởng Marc Miller cho biết.

Canada dựa vào chính sách nhập cư để thúc đẩy phát triển kinh tế và hỗ trợ dân số già đang gia tăng. Thủ tướng Justin Trudeau đã tăng cường chương trình nhập cư hàng năm.
Chính phủ Canada thông báo rằng ngành giáo dục quốc tế đóng góp hơn 22 tỷ đô la Canada (tương đương 15,9 tỷ đô la Mỹ) vào hoạt động kinh tế hàng năm và tạo ra hơn 200.000 việc làm tại Canada.
Các dữ liệu chính thức cho biết rằng vào năm 2022, có hơn 800.000 sinh viên quốc tế có thị thực đang học tại Canada và dự kiến sẽ có khoảng 900.000 sinh viên quốc tế dự kiến sẽ đến Canada vào năm 2023.

Theo CIC News

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top