Canada tăng gấp đôi mức chứng minh tài chính đối với sinh viên quốc tế

Ngày 07/12/2023, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) thông báo sẽ tăng mức yêu cầu về chi phí sinh hoạt đối với những người nộp đơn xin giấy phép du học bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2024.
Cụ thể, yêu cầu về chứng minh tài chính cho chi phí sinh hoạt cho một người nộp đơn xin giấy phép du học sẽ tăng lên 20.635 CAD (khoảng 15.181 USD). Mức chi phí này sẽ áp dụng cho các đơn xin giấy phép du học được nhận vào sau ngày 1 tháng 1, ngoài học phí năm đầu tiên và chi phí đi lại. Mức phí mới này tăng hơn gấp đôi mức yêu cầu hiện tại là 10.000 CAD (khoảng 7.371 USD) – vốn dĩ chưa từng thay đổi trong 2 thập niên qua.
Bộ trưởng Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada Marc Miller cho biết việc tăng yêu cầu chứng minh tài chính là cần thiết để đảm bảo rằng các sinh viên quốc tế có đủ tài chính để hỗ trợ bản thân trong suốt quá trình học tập tại Canada. Ông cũng cho biết mức chứng minh tài chính mới được dựa trên mức chi phí sinh hoạt trung bình của sinh viên quốc tế tại Canada.
Ngoài ra ông Miller cho biết, yêu cầu chi phí sinh hoạt này sẽ được điều chỉnh hằng năm khi Cơ quan Thống kê Canada cập nhật ngưỡng thu nhập thấp (LICO). LICO ở Canada được quy định là mức thu nhập tối thiểu cần thiết để đảm bảo rằng một cá nhân không phải chi nhiều hơn thu nhập trung bình cho các nhu cầu thiết yếu.
Nguyên nhân của việc tăng mức chi phí sinh hoạt này là vì nhiều sinh viên khi đến Canada không đủ khẩ năng để đáp ứng các nhu cầu cơ bản, khiến họ rơi vào tình trạng dễ bị tổn thương hoặc đối diện với khủng hoảng tài chính. Sự thiếu hụt về tài chính có thể tạo ra căng thẳng tinh thần, áp lực tâm lý và có thể ảnh hưởng đến quá trình học tập.
Ngoài ra, khó khăn hoặc nhu cầu về tài chính còn có thể tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng, như việc tìm kiếm nhà ở giá rẻ hoặc bị lừa đảo khi cần tìm việc làm thêm. Một số sinh viên có thể vấp phải tình trạng đi làm thêm mà quên đi việc duy trì trạng thái sinh viên toàn thời gian để đầy đủ điều kiện để có thể ở lại Canada.

Giới hạn số lượng sinh viên quốc tế từ mùa Thu 2024

Hạn chế số lượng sinh viên quốc tế từ mùa Thu năm 2024 là một trong những thông báo quan trọng của Cơ quan Di trú, Nhập cư và Quốc tịch Canada (IRCC). Biện pháp này được thực hiện nhằm đảm bảo rằng các cơ sở giáo dục tại Canada chỉ tiếp nhận số lượng sinh viên quốc tế mà họ có khả năng cung cấp đầy đủ các dịch vụ cần thiết, bao gồm cả chỗ ở.
Để đạt được mục tiêu này, IRCC sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền các tỉnh và lãnh thổ, cũng như các cơ sở giáo dục và các bên liên quan khác trong lĩnh vực giáo dục. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo rằng sinh viên quốc tế được chuẩn bị tốt nhất cho sự thành công khi họ đến Canada, đồng thời duy trì chất lượng giáo dục và dịch vụ hỗ trợ tại các cơ sở giáo dục.

Chính sách làm việc cho sinh viên quốc tế đã được gia hạn

Theo đó, từ nay đến ngày 30/4/2024, sinh viên này được phép làm các công việc ngoài giờ học tập với mức tối đa là 20 giờ mỗi tuần, miễn là họ đang ở trong lãnh thổ Canada và đã nộp đơn xin cấp phép học tập trước ngày 7/12/2023.
Chính sách này không chỉ mang lại lợi ích tài chính cho sinh viên quốc tế mà còn tạo cơ hội cho họ tích lũy kinh nghiệm làm việc, nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và sự hiểu biết văn hóa. Điều này giúp tăng cường khả năng hòa nhập và thành công của họ trong xã hội Canada. Đồng thời, chính sách này cũng đóng góp tích cực cho thị trường lao động Canada, đặc biệt là trong những lĩnh vực đang gặp khó khăn về nguồn nhân lực.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top