Cơ hội định cư Canada

Cục Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada đã công bố kế hoạch đặt mục tiêu tiếp nhận 500.000 người nhập cư vào năm 2025. Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng và đối phó với xu hướng già hóa dân số, chính phủ Canada đang tích cực triển khai các chính sách thu hút người nhập cư đến đây sinh sống và làm việc.

I. Vì sao Canada đang gặp thiếu hụt nhân lực trong các ngành nghề?

Nguyên nhân chính là do dân số Canada đang dần bị lão hóa do các vấn đề về kế hoạch hóa gia đình. Mức sống của người dân tại đất nước này khá cao, dẫn đến việc các thanh niên lập gia đình muộn hơn. Vì vậy, trong vài năm gần đây, Canada đã gặp phải tình trạng thiếu hụt lao động. Tình trạng này đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại và được chính phủ Canada đặc biệt quan tâm trong kế hoạch tăng trưởng kinh tế trong những năm sắp tới.
Theo một nghiên cứu, tình trạng thiếu nhân lực tại Canada đã tăng lên đến 30% kể từ năm 2013, đặc biệt là trong các ngành nghề khác nhau. Vì vậy, đất nước này đã mở ra cơ hội cho hàng trăm ngàn lao động nhập cư vào Canada. Số lượng người lao động được cấp visa tăng dần theo mức ổn định hàng năm.
Quy định của Canada cho phép người lao động làm việc toàn thời gian không quá 40 giờ một tuần, cho phép họ lựa chọn thời điểm nghỉ hưu phù hợp với mong muốn của mình. Canada được xếp hạng là một trong những quốc gia có mức đãi ngộ tốt nhất thế giới, với các chế độ bảo hiểm như bảo hiểm việc làm, lương hưu trí, bảo hiểm công cộng, bảo hiểm cha mẹ, bảo hiểm thai sản và lương thai sản.
Mức lương trung bình của người lao động toàn thời gian là khoảng 54,630 đô-la Mỹ mỗi năm. Do đó, việc thiếu nhân lực tại Canada là điều bình thường. Chính phủ Canada đã buộc phải mở cửa đón nhận lao động nước ngoài nhập cư để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước.

Overseas.vn
II. Những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Canada

Tại Canada, hiện có rất nhiều ngành nghề đang cần nhân lực. Tình trạng thiếu hụt lao động đang gây tắc nghẽn trong sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Các ngành nghề thiếu nhân lực nghiêm trọng ở Canada bao gồm:

Ngành điều dưỡng: Với chính sách đãi ngộ tốt, Canada có nhiều người dân thăm khám y tế. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt lớn các điều dưỡng viên trong hệ thống y tế. Điều dưỡng viên và y tá là các nhân viên không thể thiếu để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Bạn có thể làm việc trong các bệnh viện tư nhân hoặc nhà nước của Canada, hoặc tại các trung tâm sức khỏe cộng đồng, phòng chăm sóc sức khỏe hoặc bộ phận y tế của các trường học, công ty, doanh nghiệp… Điều này sẽ giúp lao động nước ngoài có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.

Ngành xây dựng và kỹ thuật: Ở Canada, ngành xây dựng và kỹ thuật là một trong những ngành dễ định cư nhất. Hiện nay, Canada đang đầu tư mạnh vào xây dựng và phát triển hạ tầng, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng kỹ sư và nhân viên trong lĩnh vực này tăng cao. Ngành kỹ sư xây dựng được xem là một trong những ngành có nhiều cơ hội việc làm tại Canada.

Các kỹ sư trong ngành xây dựng và kỹ thuật, bao gồm xây dựng, hàng không, hoá học, dân dụng,… được ưu tiên trong quá trình định cư tại Canada. Nếu bạn muốn sang Canada làm việc, nên lựa chọn ngành xây dựng để đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định và được hưởng các chế độ đãi ngộ tốt nhất.

Ngành công nghệ thông tin: Canada đang rất quan tâm đến việc đào tạo nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nếu bạn có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, bạn có thể làm việc trong các bộ phận như quản lý hệ thống máy tính và thông tin, kỹ sư máy tính, tư vấn và phân tích hệ thống thông tin, phân tích và quản lý dữ liệu, lập trình máy tính và phát triển phương tiện truyền thông. Đây là những ngành nghề đang rất thu hút tại Canada và có nhiều cơ hội cho những người lao động nước ngoài.

Nghề đầu bếp: Nghề đầu bếp là một trong những ngành đang cần nhân lực tại Canada. Hiện tại, nhu cầu về người làm trong ngành nhà hàng, khách sạn tại Canada đang tăng cao, vì vậy việc đáp ứng nhu cầu ăn uống là rất quan trọng. Nếu bạn làm việc ở vị trí đầu bếp tại Canada, bạn có thể có công việc ổn định và thu nhập tốt. Ngoài ra, nghề đầu bếp còn mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác. Bạn có thể tận dụng khả năng nấu ăn của mình để mở một nhà hàng địa phương tại Canada với các món ăn đặc trưng của Việt Nam.

Scroll to Top