Định cư Canada diện tay nghề

Định cư Canada diện tay nghề (Hay còn gọi là định cư theo diện Skilled Worker viết tắt là SW) là diện định cư dành cho người nhập cư có kinh nghiệm, kỹ năng làm việc ở ngành nghề được phép cấp visa định cư tại Canada nhằm đáp ứng sự thiếu hụt nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Điều đó nghĩa là bạn sẽ tìm kiếm cơ hội định cư thông qua một công việc thuộc các ngành nghề định cư Canada hợp pháp dựa trên bằng cấp, kinh nghiệm, kĩ năng của bản thân.

Vì sao định cư diện tay nghề Canada luôn dẫn đầu xu hướng nhập cư, nhất là sau đại dịch COVID – 19 ?

Trong suốt nhiều năm, Canada đã trở thành một trong những quốc gia hấp dẫn nhất trên thế giới đối với những người muốn định cư và làm việc tại đây. Và sau đại dịch COVID-19, nhu cầu nhập cư tại Canada diện việc làm càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Một trong những lý do quan trọng nhất cho sự tăng trưởng của định cư Canada diện việc làm là do Canada cần những người có kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp để đáp ứng nhu cầu lao động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, chính phủ Canada cũng đang tập trung vào việc thu hút những người có trình độ cao và có kinh nghiệm trong các ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng, như công nghệ thông tin, khoa học, y tế và năng lượng tái tạo.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhiều người đang tìm kiếm cơ hội mới để làm việc và định cư tại các quốc gia ổn định và an toàn, và Canada là một trong những lựa chọn hàng đầu của họ. Với chính sách định cư linh hoạt và nhiều chương trình định cư dành cho những người có kỹ năng nghề nghiệp, Canada trở thành một điểm đến hấp dẫn cho những người muốn bắt đầu một cuộc sống mới và phát triển sự nghiệp của mình.

Vì vậy, có thể nói rằng định cư Canada diện việc làm đang dẫn đầu xu hướng nhập cư, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19. Với nhu cầu tăng cao về nhân lực có kỹ năng và kinh nghiệm, Canada đang tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho những người muốn định cư và làm việc tại đây.

Các chương trình định cư Canada diện việc làm tốt nhất hiện nay

Hiện tại có nhiều chương trình định cư Canada diện việc làm, tùy vào các tỉnh bang Canada lại có những chính sách nhập cư khác biệt. Tuy nhiên hiện tại có 3 chương trình định cư Canada diện việc làm nổi bật là:

Định cư diện Express Entry

Định cư diện Đề cử Tỉnh Bang

Định cư diện Work Permit

Chương trình định cư diện Express Entry

Định cư Canada diện Express Entry là một trong những chương trình định cư nhanh và linh hoạt nhất của Canada. Chương trình này được thiết kế để thu hút những người có kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp cao để đáp ứng nhu cầu lao động của Canada trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Express Entry bao gồm ba chương trình định cư chính, đó là:

1. Chương trình chính Federal Skilled Worker (FSW): Chương trình này dành cho những người có trình độ đại học, có kinh nghiệm làm việc trong một trong những nghề nghiệp được liệt kê trong danh sách nghề nghiệp có kinh nghiệm của Canada, và có khả năng đáp ứng các yêu cầu tiếng Anh hoặc Pháp.

2. Chương trình chính Federal Skilled Trades (FST): Chương trình này dành cho những người có kinh nghiệm làm việc trong các nghề nghiệp thợ thủ công hoặc công nhân chuyên môn, và có khả năng đáp ứng các yêu cầu tiếng Anh hoặc Pháp.

3. Chương trình chính Canadian Experience Class (CEC): Chương trình này dành cho những người có kinh nghiệm làm việc tại Canada trong một trong những nghề nghiệp được liệt kê trong danh sách nghề nghiệp có kinh nghiệm của Canada, và có khả năng đáp ứng các yêu cầu tiếng Anh hoặc Pháp.

Để được tham gia chương trình Express Entry, người định cư phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định, bao gồm có trình độ học vấn tương đương với một người tốt nghiệp đại học ở Canada, có kinh nghiệm làm việc trong một trong các nghề nghiệp được liệt kê, và có khả năng đáp ứng các yêu cầu về tiếng Anh hoặc Pháp.

Để tham gia chương trình này, người định cư cần tạo hồ sơ trực tuyến trên trang web của Chính phủ Canada và nhận điểm dựa trên các yếu tố như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, độ tuổi và khả năng đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh hoặc Pháp. Những người có điểm cao nhất sẽ được mời tham gia chương trình định cư.

Chương trình định cư diện Đề cử tỉnh bang (PNP)

Định cư diện Đề cử Tỉnh Bang (Provincial Nominee Program – PNP) là một trong những chương trình định cư tại Canada được quản lý bởi các tỉnh và lãnh thổ của nước này. Chương trình này cho phép các tỉnh và lãnh thổ của Canada đề cử những ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp cho việc định cư tại địa phương của họ.

Các tỉnh và lãnh thổ của Canada có thể tạo ra các chương trình PNP độc lập của mình hoặc sử dụng các chương trình PNP chung của Chính phủ Canada. Các chương trình PNP độc lập của từng tỉnh và lãnh thổ được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của khu vực địa phương, trong khi các chương trình PNP chung của Chính phủ Canada đều áp dụng cho toàn quốc.

Các chương trình PNP có các tiêu chí đánh giá khác nhau, nhưng chủ yếu tập trung vào các yếu tố như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng nghề nghiệp và khả năng sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Các ứng viên đủ điều kiện sẽ được đề cử bởi tỉnh hoặc lãnh thổ của họ cho chương trình định cư tại Canada.

Một lợi ích lớn của chương trình PNP là việc được ưu tiên xét duyệt trong chương trình Đầu vào Nhanh (Express Entry), một chương trình khác của Chính phủ Canada dành cho những người muốn định cư và làm việc tại đây. Với điều này, những người được đề cử qua chương trình PNP sẽ có cơ hội được xét duyệt nhanh hơn và có thể nhận được lời mời định cư từ Chính phủ Canada.

Tuy nhiên, để được tham gia chương trình PNP, các ứng viên cần phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe và cạnh tranh với các ứng viên khác trên toàn thế giới. Do đó, việc chuẩn bị và nộp hồ sơ đầy đủ và chính xác là rất quan trọng để tăng cơ hội được đề cử thành công qua chương trình này.

Chương trình định cư diện Work Permit (WP)

Định cư Canada diện Work Permit là một trong những cách thức để nhập cư vào Canada thông qua việc làm tại đây. Cụ thể, Work Permit cho phép bạn làm việc và sống tại Canada trong một thời gian nhất định, từ vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào chương trình Work Permit cụ thể mà bạn đăng ký.

Để định cư Canada diện Work Permit, bạn phải có một công việc được cấp phép và được tài trợ bởi một nhà tuyển dụng tại Canada. Sau khi nhà tuyển dụng của bạn xác nhận công việc và được chấp thuận bởi chính phủ Canada, bạn sẽ nhận được một Work Permit, cho phép bạn làm việc và sống tại Canada trong thời gian được quy định.

Có nhiều loại Work Permit tại Canada, bao gồm Work Permit tạm thời, Work Permit du học sinh, Work Permit kỹ sư, Work Permit chuyên gia. Mỗi loại Work Permit này có điều kiện và yêu cầu khác nhau và bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký.

Một số lợi ích của định cư Canada diện Work Permit bao gồm:

– Cơ hội làm việc tại Canada trong một thời gian nhất định

– Học hỏi và trau dồi kỹ năng chuyên môn trong môi trường làm việc quốc tế

– Tạo cơ hội để bạn có thể đăng ký các chương trình định cư Canada khác trong tương lai, nếu bạn quyết định muốn định cư tại Canada lâu dài.

Tuy nhiên, định cư Canada diện Work Permit cũng có một số hạn chế và thủ tục phức tạp, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đăng ký.

Scroll to Top