Giới thiệu về Saskatchewan – Canada

Saskatchewan nằm ở vùng đồng bằng của Canada, giáp với Alberta ở phía tây, Manitoba ở phía đông, Northwest Territories ở phía bắc và 2 bang của Mỹ là Montana và North Dakota ở phía nam. Saskatchewan là tỉnh “nắng nhất” của Canada, trung bình có từ 2.000 đến 2.500 giờ nắng mỗi năm. Tỉnh này có dân số hơn 1,1 triệu người, với thành phố thủ đô Regina có khoảng 240.000 dân và thành phố lớn nhất Saskatoon có dân số là 300.000 người.

Thành phố Saskatoon, Saskatchewan, Canada, phía bên kia bờ sông South Saskatchewan, Saskatchewan là nơi định cư của 72 dân tộc đầu tiên của Canada, với các khu vực bảo tồn rải rác khắp tỉnh. Trong lịch sử, những người nhập cư đã được thu hút đến Saskatchewan bởi sự có sẵn đất đai màu mỡ rộng lớn. Ngày nay, chính nền kinh tế hiện đại đang phát triển nhanh chóng của tỉnh này là điểm thu hút những người nhập cư mới xây dựng cuộc sống của họ tại Saskatchewan.

Kinh tế và việc làm

Saskatchewan thường được biết đến là “Vựa lúa mì” của Canada, vì tại đây sản xuất 28 % lượng ngũ cốc và hơn 54% lượng lúa mì của Canada. Mặc dù nông nghiệp vẫn rất quan trọng đối với nền kinh tế của Saskatchewan, tạo ra khoảng 5% GDP, nhưng các ngành dựa trên dịch vụ như tài chính, bảo hiểm và bất động sản (17% GDP) cũng tạo ra tác động đáng kể. Tỉnh này cũng rất giàu khoáng sản như kali, uranium, than đá, dầu mỏ và khí tự nhiên. Saskatchewan là nhà xuất khẩu kali (phân bón) hàng đầu của Canada.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Saskatchewan hiện dưới 4%, thấp nhất ở Canada, khiến Saskatchewan trở thành một nơi tốt để tìm việc làm ở Canada. Mức lương tối thiểu ở Saskatchewan là $10,50 mỗi giờ.

Chất lượng sống

Saskatchewan có chất lượng sống cao, điều này giúp thu hút những người nhập cư đến định cư tại tỉnh này. Thu nhập trung bình của 1 gia đình là khoảng 80.000 đô la, cao hơn so với mức trung bình tại Canada, và mức lương tối thiểu là 10,20 đô la. Chi phí sinh sống ở Saskatchewan khá phải chăng theo tiêu chuẩn của Canada. Chi phí nhà ở ở đây là một trong những nơi thấp nhất ở Canada, với tài nguyên thiên nhiên giúp giữ cho chi phí năng lượng ổn định.

Saskatchewan có truyền thống mạnh về các chương trình xã hội được tài trợ bởi chính phủ, góp phần quan trọng trong việc duy trì chất lượng sống cao cho tất cả cư dân của tỉnh. Tommy Douglas, người từng là Thủ tướng Saskatchewan, được coi là cha đẻ của hệ thống chăm sóc y tế Medicare tại Canada, đi đầu trong việc thúc đẩy phong trào y tế miễn phí toàn cầu đã được áp dụng rộng rãi trên khắp Canada.

Nhà ở

Theo tiêu chuẩn của Canada, mua hoặc thuê một ngôi nhà cho gia đình khá phải chăng và hợp lý đối với những người mới đến. Chỉ khoảng 65% cư dân Saskatchewan sống trong khu vực đô thị. Saskatchewan trước đây đã có những ngôi nhà rất phải chăng, nhưng gần đây đã tăng lên do sự phát triển của nền kinh tế tại tỉnh này. Giá trung bình của một căn nhà tại Regina là khoảng $338.800. Còn ở Saskatoon, giá trung bình của một căn nhà là $352.000.

Giáo dục

Ở Canada, tất cả công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi đều có quyền đi học miễn phí cho đến hết trung học. Saskatchewan cung cấp chương trình giáo dục từ mẫu giáo đến lớp 12 thông qua hệ thống trường công lập, với chương trình giảng dạy do Bộ Giáo dục quy định. Ngoài chương trình tiêu chuẩn, hệ thống giáo dục của tỉnh còn cung cấp giáo dục bằng tiếng Pháp và các ngôn ngữ của Thổ dân hoặc Metis.
Sau khi hoàn thành bậc trung học, tỉnh bang Saskatchewan có nhiều lựa chọn khác nhau để học sinh tiếp tục học tập và rèn luyện. Điểm tựa cho hệ thống sau trung học của tỉnh là các trường đại học nghiên cứu của tỉnh: Đại học Saskatchewan và Đại học Regina.

Tỉnh này cũng là nơi tọa lạc của Đại học First Nation của Canada. Đối với những người muốn tham gia vào một ngành nghề có tay nghề cao, tỉnh cung cấp các chương trình học nghề, cũng như 9 trường cao đẳng kỹ thuật khu vực và 50 trường dạy nghề tư nhân.

Dịch vụ y tế

Theo Luật pháp Canada, tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn cầu, được tài trợ công khai cho tất cả công dân và cư dân hợp pháp của Canada. Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản ở Canada đều miễn phí cho bệnh nhân. Một số thủ thuật được cho là không cần thiết (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn và một số thủ thuật chăm sóc răng miệng chẳng hạn) thường không được chính phủ tài trợ, tuy nhiên những danh sách các dịch vụ được thanh toán công khai sẽ có sự khác nhau giữa các tỉnh.

Văn hóa

Saskatchewan là một tỉnh đa văn hóa, đây là kết quả của sự nhập cư trong suốt lịch sử của nó. Vào cuối thế kỷ 19, một lượng lớn người từ Ukraina và các vùng Đông Âu khác đã đến định cư ở Saskatchewan. Với nhiều nhóm dân tộc như cộng đồng Doukhobor đã rời quê hương để thoát khỏi sự áp bức, họ đã nỗ lực giữ cho những phong tục văn hóa của mình sống mãi sau khi đến Canada. Kết quả của những nỗ lực này đó là bức tranh văn hóa đa sắc màu, khiến Saskatchewan trở thành một nơi ấm áp và thân thiện.

Khi Saskatchewan phát triển thành một nền kinh tế nông nghiệp nông thôn, tinh thần tiên phong vẫn là một phần quan trọng của văn hóa tỉnh. Người định cư thuở ban đầu đã bất chấp những điều kiện khắc nghiệt và làm việc chăm chỉ để san lấp và trồng trọt đất đai của họ, đoàn kết với nhau để giúp đỡ và tạo nên một tinh thần cộng đồng mạnh mẽ, tiếp tục tồn tại cho đến ngày nay.
Mặc dù tỉnh này đang ngày càng đô thị hóa hơn so với trước đây và có một nền kinh tế công nghiệp và dịch vụ hiện đại, và chính tinh thần cộng đồng này đã giúp tạo ra một cuộc sống có chất lượng cao mà cư dân Saskatchewan đang tận hưởng ngày nay.

Chính phủ

Chính phủ Canada hoạt động theo hệ thống liên bang, trong đó một số vấn đề thuộc về chính phủ quốc gia tại Ottawa và các vấn đề khác thuộc sự kiểm soát của các chính phủ tỉnh. Tỉnh Saskatchewan có Quốc hội được bầu cử dân chủ riêng của mình (được gọi là Hội đồng Lập Pháp Saskatchewan), có trụ sở tại thủ đô tỉnh là Regina. Có 58 đại diện được bầu làm Thành viên của Hội đồng Lập pháp (MLA), mỗi người đại diện cho một khu vực cụ thể. Chính quyền hiện tại của tỉnh do Đảng Saskatchewan và Thủ hiến Brad Wall lãnh đạo.
Saskatchewan trong lịch sử đã từng là một trong những tỉnh của Canada có xu hướng chính trị cánh tả, và đảng xã hội dân sự NDP và các đảng tiền nhiệm của nó đã nắm quyền trong phần lớn sáu thập kỷ qua. Cựu Thủ hiến bang Saskatchewan Tommy Douglas đã là người đầu tiên giới thiệu chương trình Medicare, một hệ thống bảo hiểm y tế phổ quát do chính phủ tài trợ.

Các thành phố lớn ở Saskatchewan

Regina
Regina là thành phố lớn thứ hai của tỉnh và là thủ phủ của Saskatchewan. Thành phố này là nơi sinh sống của khoảng 240.000 dân cư. Ngoài nền kinh tế dịch vụ phát triển mạnh mẽ, Regina còn hưởng lợi từ các ngành công nghiệp tận dụng các tài nguyên thiên nhiên phong phú xung quanh. Trung tâm Nghiên cứu Regina, được hỗ trợ bởi Đại học Regina, là một trung tâm đổi mới và các ngành công nghệ mới.
Regina được đặt tên theo nữ hoàng Victoria Regina của Anh vào năm 1882. Trước đó, khu định cư này đã có tên là Pile-Of-Bones. Lúc đó Saskatchewan chưa phải là một tỉnh, nhưng Regina làm trụ sở hành chính của Lãnh thổ Tây Bắc. Regina được chọn làm thủ phủ của Saskatchewan vào năm 1906, ngay sau khi tỉnh này được thành lập.
Với giá nhà ở phải chăng và chi phí sinh hoạt thấp, Regina là nơi lý tưởng để “an cư lạc nghiệp” tại Canada. Bởi những yếu tố này trong quá khứ nhiều người nhập cư đã bị thu hút khiến cho thành phố tự hào có sự đại diện từ nhiều cộng đồng văn hóa khác nhau. Thực tế, tính đa văn hóa của Regina đã giúp cho nơi đây nhận danh hiệu “Thủ đô Văn hóa của Canada” từ Heritage Canada vào năm 2004.
Saskatoon
Saskatoon là thành phố lớn nhất của Saskatchewan, với khoảng 300.000 dân cư. Nhờ vào nền kinh tế phát triển, dân số Saskatoon đã vượt qua thủ phủ Regina vào giữa những năm 1980. Nó thường được biết đến với biệt danh “Paris của Prairies”. Thành phố này được chia cắt bởi sông South Saskatchewan, tạo nên đường chân trời đẹp như tranh vẽ.
Saskatoon đã chuyển đổi từ một nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và khai thác mỏ sang một nền kinh tế dựa vào công nghệ và dịch vụ tài chính. Thành phố này được công nhận là một trong những nơi dẫn đầu thế giới về công nghệ sinh học nông nghiệp, một ngành công nghiệp thu hút đầu tư đáng kể từ các công ty dược phẩm hàng đầu thế giới. Saskatoon cũng là quê hương của Đại học Saskatchewan, một trường đại học nghiên cứu toàn diện.
Cuộc sống văn hóa sôi động của Saskatoon hỗ trợ nhiều lễ hội phổ biến, đặc biệt vào mùa hè. Saskatchewan Jazz Festival, Saskatoon International Fringe Festival và Shakespeare on the Saskatchewan Festival chỉ là một số trong số nhiều sự kiện thu hút du khách từ khắp Canada và quốc tế.

Thời tiết các mùa tại Saskatchewan

Có bốn mùa ở Saskatchewan: xuân, hạ, thu và đông. Tìm hiểu về thời tiết sẽ giúp bạn ăn mặc phù hợp. Khí hậu của Saskatchewan thường có nhiệt độ khắc nghiệt.

Mùa hè
Vào mùa hè, thời tiết có thể rất nóng, với nhiệt độ lên đến 30 độ C. Nhiệt độ ban ngày thường từ 20 đến 25 độ C, nhưng chúng có thể đạt đến từ giữa đến trên 30. Bạn có thể sẽ muốn mặc quần áo mát mẻ, thoải mái vào mùa hè.
Mùa đông
Mùa đông rất lạnh, với tháng 1 và tháng 2 là những tháng khô và lạnh nhất trong năm. Nhiệt độ có thể thấp tới -30 đến -40°C. Vào tháng 1 và tháng 2, nhiệt độ ban đêm thường dao động từ -15 đến -25°C, trong khi nhiệt độ ban ngày dao động từ -5 đến -15°C. Nhiệt độ cũng được xem xét với “gió lạnh”.
Khi gió lớn kết hợp cùng với nhiệt độ lạnh, thời tiết sẽ lạnh hơn nhiều so với nhiệt độ đo được. Ví dụ: -10°C với tốc độ gió 40 km/h sẽ có cảm giác như nhiệt độ -21°C.
Mùa xuân và mùa thu
Trong các tháng mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5) và các tháng mùa thu (tháng 8 đến tháng 10), thời tiết thay đổi từ nhiều mây, mưa và mát mẻ sang nắng ấm. Vào những mùa này, nhiệt độ có thể rơi vào khoảng 0°C vào ban đêm và tăng lên 14°C vào ban ngày.

Scroll to Top