IRCC sẽ kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của ứng viên

Đây có vẻ không phải là điều xa lạ. Ngày nay thế hệ trẻ sử dụng các nền tảng mạng xã hội như  LinkedIn, Facebook, Instagram, YouTube, TikTok, thậm chí Snapchat và những ứng dụng khác mọi lúc để kiểm tra hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp, v.v. Vậy chính phủ cũng có thể làm điều đó. Hơn nữa, còn có các công cụ khác trên internet mà IRCC có thể sử dụng để xác minh thông tin bạn đã gửi cho đơn xin nhập cư IRCC của mình.

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cùng với Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) sẽ kiểm tra thông tin trong hồ sơ của ứng viên và đối chiếu với các trang mạng xã hội và hồ sơ công khai của họ.

IRCC có thể trích xuất những loại thông tin nào từ tài khoản của bạn ?

Dưới đây là 1 số thông tin mà Bộ di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada có thể trích xuất từ các tài khoản mạng xã hội của bạn:

 • Nghề nghiệp và người sử dụng lao động hiện tại của bạn
 • Lịch sử công việc của bạn
 • Quốc gia cư trú của bạn
 • Tình trạng quan hệ của bạn
 • Thành phần gia đình của bạn
 • Lịch sử du lịch của bạn
 • Và bất cứ điều gì khác mà bạn công khai trên các nền tảng mạng xã hội của mình

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng xem một số ví dụ về cách những thông tin này có thể được sử dụng để xác minh thông tin đăng ký của bạn với IRCC.

Ví dụ rõ nhất là tình trạng quan hệ. Bạn đang trải qua quá trình bảo lãnh vợ/chồng từ bên trong hoặc bên ngoài Canada, và trạng thái Facebook của bạn hiển thị là độc thân. Hoặc có thể bạn tuyên bố bạn là một cặp đôi đồng tính và trên hồ sơ trực tuyến của bạn và bạn có ảnh hôn một người khác giới, điều này có thể ảnh hưởng đến đơn đăng ký của bạn. Hoặc có thể bạn có ảnh với một người hoàn toàn khác trên hồ sơ truyền thông xã hội của mình so với người mà bạn đang bảo lãnh hoặc được bảo lãnh là vợ/chồng/bạn đời của bạn.

Các đại sứ quán của nước ngoài sẽ nghiên cứu trực tuyến nhiều hơn so với Canada. Các cặp đôi đồng tính sẽ được kiểm tra nhanh mỗi lần nếu như hồ sơ không đủ thuyết phục. Một ví dụ khác là bạn có đăng nhiều ảnh gia đình bạn bè trên mạng xã hội mà trong đó không có ảnh vợ/chồng của bạn, điều đó có thể khiến các nhân viên thẩm định nghi ngờ và có thể thúc đẩy họ đào sâu hơn.

Những bước kiểm tra này có thể được coi là khá “dễ thở”. Không như thời điểm cách đây khoảng 10 năm trước, họ sẽ cử người trực tiếp đến nhà bạn để kiểm tra thực tế xem bạn có đang cùng chung sống với nhau hay không trong trường hợp bạn nộp đơn khi đang ở Canada. Thực ra chính phủ vẫn có quyền thực hiện việc này, nhưng họ không tiếp tục điều này đối với bảo lãnh vợ/chồng, bạn đời trong nhiệm kỳ của Chính phủ Đảng Tự do – hoặc ít nhất là rất hiếm. Tuy nhiên họ vẫn có thể sẽ kiểm tra đối với một số trường hợp nhất định, thông qua các nhân viên thẩm định của CBSA, nhưng đó chủ yếu là do nhiều vấn đề và mối quan tâm khác.

Tầm quan trọng của việc khai báo thông tin chính xác

Việc phát hiện ra hành vi khai báo sai sự thật là nghiêm trọng và khó có thể được chấp nhận. Các nhân viên di trú rất nghiêm khắc về vấn đề này và việc phát hiện ra có thể dẫn đến việc đơn xin bị từ chối.

Ngoài việc đơn xin bị từ chối, việc khai báo sai sự thật trên các đơn xin nhập cư còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khác. Theo IRCC, trong trường hợp phát hiện tài liệu hoặc thông tin giả mạo, IRCC có thể:

 • Cấm nhập cảnh vào Canada trong ít nhất 5 năm;
 • Đánh dấu hồ sơ vĩnh viễn về hành vi gian lận;
 • Thu hồi tư cách thường trú hoặc công dân Canada;
 • Kiện ra tòa án; hoặc
 • Trục xuất khỏi Canada.

Các mẫu đơn và đơn xin di trú có thể phức tạp và gây nhầm lẫn. Người nộp đơn có thể rất cẩn thận nhưng vẫn mắc phải những sai sót không cố ý. Thật không may, việc không cố ý thường không được chấp nhận như một lý do hợp lệ cho việc khai báo sai sự thật.

Scroll to Top