Ontario cấm người sử dụng lao động yêu cầu người nhập cư phải có kinh nghiệm làm việc tại Canada trong tin tuyển dụng

Mới đây, Tỉnh bang Ontario công bố ý định đưa ra luật mới cấm các nhà tuyển dụng tại Canada “gây khó dễ” người nhập cư bằng việc yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Ngày 9 tháng 11 năm 2023, Bộ Lao động, Nhập cư, Đào tạo và Phát triển kỹ năng của Ontario đã công bố kế hoạch đưa ra một luật mới. Theo đó, nếu luật này được thông qua, sẽ có hiệu lực cấm việc yêu cầu “Kinh nghiệm làm việc tại Canada” trong quá trình tuyển dụng hoặc trong mẫu đơn xin việc.
Bộ trưởng Lao động Ontario, David Piccini, cho biết rằng động thái này nhằm hỗ trợ những người mới đến Canada. Ông cho biết “Đã quá lâu, nhiều người đến Canada đã bị chuyển hướng sang những nghề nghiệp không phù hợp với chuyên môn của họ”. Ông cũng hy vọng rằng luật mới sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trên toàn tỉnh bang.

Nhờ những thay đổi này, Ontario kỳ vọng nhận được điều gì từ người nhập cư?

Việc loại bỏ yêu cầu kinh nghiệm làm việc tại Canada đặt ra để giúp người nhập cư thuận lợi hơn trong việc đảm nhận các công việc chuyên môn có mức lương cao, từ đó giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Ontario. Ngoài ra, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hỗ trợ người nhập cư tay nghề làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn có thể làm tăng GDP của tỉnh lên đến 100 tỷ USD trong vòng 5 năm.
Luật mới hứa hẹn sẽ đồng hành cùng các gia đình khi họ bắt đầu hành trình định cư tại Canada, tạo nên các cộng đồng sôi động và giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận những “nhân tài” tại những vị trí tuyển dụng còn trống. Điều này nhằm mục đích đảm bảo sự phồn thịnh và phát triển bền vững cho cả cộng đồng và nền kinh tế.

Những nỗ lực khác Ontario đang thực hiện để chào đón người nhập cư mới

Ontario dự kiến sẽ đề cử 16.500 người nhập cư để định cư lâu dài vào năm 2023 thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh bang Ontario (OINP). Bên cạnh dự luật này, chính phủ Tỉnh bang Ontario đang đề xuất một số biện pháp khác nhằm cải thiện thị trường lao động địa phương thông qua quản lý nhập cư. Ba nỗ lực chính bao gồm:

  • Tăng cường số lượng sinh viên quốc tế tại Ontario đủ điều kiện nộp đơn cho OINP bằng cách “điều chỉnh các yêu cầu đủ điều kiện cho hàng trăm chương trình chứng chỉ tốt nghiệp đại học mỗi năm trên toàn tỉnh”.
  • Yêu cầu chính phủ Liên bang cấp cho Ontario “quyền lực lớn hơn” trong việc lựa chọn những người nhập cư có định hướng kinh tế đến tỉnh. Điều này được thực hiện bằng cách yêu cầu phân bổ hạn ngạch nhập cư cao hơn qua chương trình Đề cử Tỉnh bang OINP. Thực tế, dự kiến mức phân bổ từ chính phủ Liên bang sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025 (hơn 18.000 suất) so với năm 2021 (9.000 suất vào năm 2021).
  • Nâng cao khả năng giám sát và trách nhiệm liên quan đến các ngành nghề được quy định bằng cách yêu cầu sử dụng bên thứ ba để “đánh giá trình độ quốc tế nhằm đảm bảo việc đánh giá diễn ra một cách nhanh chóng, minh bạch và công bằng”.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top